BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 3 NĂM 2024

Thứ hai - 15/04/2024 22:06
GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH “ CHỊ SÁU Ở CÔN ĐẢO”
Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Chị Sáu ở Côn Đảo” của tác giả Lê Quang Vịnh là cuốn sách viết về cuộc đời của nữ anh hùng Võ Thị Sáu, từ lúc chị còn là một cô bé hồn nhiên, yêu đời ở quê hương Đất Đỏ, đến khi chị trở thành một nữ chiến sĩ kiên cường, bất khuất ở Côn Đảo.

Chị Võ Thị Sáu sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở Đất Đỏ,  là một nữ du kích trong Chiến tranh Việt-Pháp ở Việt Nam, người nhiều lần thực hiện các cuộc mưu sát nhắm vào các sĩ quan Pháp và những người Việt cộng tác với chính quyền thực dân Pháp tại miền Nam Việt Nam.Năm 1946, chị tham gia hoạt động cách mạng và được giao nhiệm vụ làm liên lạc. Trong một lần đi công tác, chị bị địch bắt và tra tấn dã man. Tuy nhiên, chị vẫn kiên cường không khai báo gì. Cuối cùng, chị bị địch đưa ra Côn Đảo và bị xử tử khi mới 17 tuổi.

Cuốn sách “Chị Sáu ở Côn Đảo” do NXB Kim Đồng xuất bản năm 2006, kích thước 14,5x 18,5 cm, số lượng in 34.600 bản. Sách dày 35 trang, được chia làm hai phần:

Phần 1: Từ lúc chị Sáu tham gia cách mạng đến khi bị bắt.

Phần 1 của cuốn sách kể về cuộc đời của chị Sáu từ lúc chị còn là một cô bé hồn nhiên, yêu đời ở quê hương Đất Đỏ. Chị Sáu là một cô gái xinh đẹp, tài năng và giàu lòng yêu nước. Khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bùng nổ, chị đã gác lại ước mơ của mình để tham gia vào cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Chị Sáu đã tham gia hoạt động cách mạng từ rất sớm. Chị được giao nhiệm vụ làm liên lạc, đưa thư, truyền tin cho cách mạng. Trong một lần đi công tác, chị bị địch bắt và tra tấn dã man. Tuy nhiên, chị vẫn kiên cường không khai báo gì.

Phần 2: Những ngày tháng tù đày và hy sinh của chị Sáu ở Côn Đảo.
Phần 2 của cuốn sách kể về những ngày tháng tù đày gian khổ của chị Sáu ở Côn Đảo. Trong những ngày tháng ấy, chị Sáu đã phải chịu đựng những trận tra tấn dã man của kẻ thù. Tuy nhiên, chị vẫn kiên cường không khai báo gì. Chị cũng luôn động viên, giúp đỡ những người tù khác.Sự kiên cường, bất khuất của chị Sáu đã khiến cho kẻ thù phải khiếp sợ. Chúng đã phải thừa nhận rằng: “Cô Sáu là một chiến sĩ cộng sản kiên cường, bất khuất”.Cuối cùng, chị Sáu đã bị kẻ thù xử tử khi mới 17 tuổi. Tuy nhiên, sự hy sinh của chị đã trở thành một biểu tượng của lòng yêu nước, tinh thần dũng cảm, kiên cường và bất khuất của dân tộc Việt Nam.
Đọc Chị Sáu ở Côn Đảo, chúng ta có thể thấy được những phẩm chất cao đẹp của chị Sáu:
- Lòng yêu nước nồng nàn: Chị Sáu đã gác lại ước mơ của mình để tham gia vào cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.
- Tinh thần dũng cảm, kiên cường: Chị Sáu đã kiên cường không khai báo gì trước sự tra tấn dã man của kẻ thù.
- Tình yêu thương đồng đội sâu sắc: Chị Sáu luôn động viên, giúp đỡ những người tù khác.

Cuốn sách Chị Sáu ở Côn Đảo là một tác phẩm văn học quý giá, là một minh chứng sinh động về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam. Cuốn sách đã để lại ấn tượng sâu sắc về Chị Sáu - một tấm gương sáng về lòng yêu nước, tinh thần dũng cảm, kiên cường và tình yêu thương đồng đội. Chị là một biểu tượng của sức mạnh Việt Nam, của ý chí bất khuất, kiên cường của dân tộc Việt Nam.

Cuốn sách với mã số STK-Tr 403 hiện có trong thư viện của trường THCS Tân ước . Mời thầy cô và các em tìm đọc .