BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12 NĂM 2023

Thứ năm - 04/01/2024 21:57
Giới thiệu cuốn sách: "Nhật ký Đặng Thùy Trâm"
BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12 NĂM 2023
“Đặng Thùy Trâm người con gái anh hùng
Ngôi sao sáng giữa bầu trời đất Việt
Cuốn nhật ký đêm hằng đêm chị viết
Cứ nghẹn ngào rung động ... triệu trái tim.

Đặng Thùy Trâm sáng mãi một cái tên
Bác sỹ Quân y ... tấm lòng vàng đá
Thầy thuốc Mẹ hiền.. vượt lên tất cả
Dũng cảm quên mình... nhiệt huyết yêu thương.
(Có một trái tim như thế - Kim Hương, Đỗ Thế Hưng)

Là tấm gương tiêu biểu sáng ngời của thế hệ thanh niên cầm súng thế kỉ XX, liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm đã ghi dấu hình ảnh của mình trong cả mặt trận chiến đấu và văn học dân tộc. Cuốn sách Nhật ký Đặng Thùy Trâm là một trong những tác phẩm văn học xuất sắc, kể lại những trải nghiệm đầy cảm xúc và sự chân thành của nữ bác sĩ trẻ Đặng Thùy Trâm trong thời gian phục vụ chiến tranh Việt Nam.
Với chiều dài 20,5cm, chiều rộng 13cm và 322 trang, cuốn sách được biên soạn từ những bức thư và nhật ký cá nhân của cô trong thời gian từ năm 1968 đến 1970. Những ghi chép này không chỉ là một hồi ký cá nhân của một nữ bác sĩ, mà còn là một cống hiến tuyệt vời cho tình yêu quê hương và nhân loại. Nhật ký đã bị thất lạc trong suốt một thời gian sau khi cô hy sinh trong một cuộc giao tranh, nhưng sau đó được phục hồi và xuất bản.

Cuốn nhật ký được chia làm hai phần: phần thứ nhất từ ngày 8 tháng 4 năm 1968 đến ngày 17 tháng 4 năm 1970 và phần thứ hai từ ngày 18 tháng 4 năm 1970 đến ngày 20 tháng 6 năm 1970. Phần thứ nhất ghi lại những ngày tháng gian khổ, ác liệt của cuộc chiến tranh, khi Đặng Thùy Trâm đang công tác tại bệnh viện dã chiến C215. Phần thứ hai ghi lại những ngày tháng cuối cùng của cuộc chiến, khi Đặng Thùy Trâm đang công tác tại bệnh viện dã chiến C168 ở Quảng Trị.

Đọc Nhật ký Đặng Thùy Trâm, bạn đọc sẽ được chứng kiến sự chân thành và tình yêu thương cháy bỏng của một người phụ nữ trẻ đối với đất nước và con người. Qua giọng văn giản dị, tự nhiên, mộc mạc, bạn đọc chắc chắn sẽ hiểu thấu những suy nghĩ, cảm xúc và hy vọng của một tâm hồn tràn đầy nhiệt huyết. Sự chân thành trong từng câu chữ khiến bất kể ai trong chúng ta đều chăm chú, cuốn hút vào câu chuyện.

Trong nhật ký, Đặng Thùy Trâm đã ghi lại chi tiết hàng ngày về cuộc sống trong chiến trường, từ những giờ làm việc căng thẳng trong bệnh viện, đến những cuộc giao tranh và những người lính và dân thường mà cô đã gặp gỡ. Cuốn sách không chỉ là một hồi ký về cuộc chiến tranh, mà còn mang đến một cái nhìn chân thực về cuộc sống trong giai đoạn đất nước khó khăn. Tác giả đã mô tả một cách chân thực những cảm xúc, suy nghĩ và trải nghiệm hàng ngày của một bác sĩ nữ trẻ. Đó là câu chuyện về những khó khăn và đau khổ, nhưng cũng có những khoảnh khắc đẹp và niềm vui nhỏ nơi lòng chiến sĩ. Qua đây, độc giả sẽ nhận thấy được sự sống động của từng trang sách, những khoảnh khắc thăng trầm trong cuộc sống và những tâm tư, suy nghĩ sâu xa của một con người đối diện với sự chết chóc hàng ngày.

Không chỉ vậy, cuốn sách Nhật ký Đặng Thùy Trâm cũng là một tuyên ngôn về hòa bình và hy vọng. Dù chiến tranh đã gây nên những tổn thương và mất mát, nhưng qua những lời viết của Đặng Thùy Trâm, chúng ta thấy được sức mạnh của tình yêu và lòng tin vào một tương lai tốt đẹp. Cuốn sách đã truyền tải thông điệp rằng dù có khó khăn đến đâu, tình người và lòng nhân ái vẫn có thể chiến thắng.

Tóm lại, cuốn sách Nhật ký Đặng Thùy Trâm là một tác phẩm văn học đầy cảm xúc và ý nghĩa. Được viết bởi một người phụ nữ trẻ, tác phẩm mang đến cho chúng ta một cái nhìn chân thực và sâu sắc về cuộc sống và chiến tranh. Sự chân thành và tình yêu thương của Đặng Thùy Trâm đã cảm hóa và làm say mê hàng triệu độc giả trên khắp thế giới. Nhật ký Đặng Thùy Trâm là một di sản văn học quan trọng, một nhắc nhở về tình người và lòng nhân ái trong những thời điểm khó khăn nhất. Cuốn sách hiện đang có tại Thư viện Trường THCS Tân Ước với mã số STK-604, mời các bạn độc giả đến tìm đọc để chúng ta không chỉ có những giây phút nhìn nhận về quá khứ mà còn được thôi thúc để tôn trọng và trân trọng cuộc sống mỗi ngày.

Nguyễn Thị Kim Dung