Gương điển hình tiên tiến, người tốt - việc tốt

Thứ tư - 28/07/2021 22:59
Ca ngợi nghề giáo - Nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, Bác Hồ kính yêu đã từng nói : “Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất.
Cô Nguyễn Thị Ngọc Quý - Hiệu trưởng
Cô Nguyễn Thị Ngọc Quý - Hiệu trưởng
Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh. Đây là một điều rất vẻ vang”. Suy ngẫm về lời nói ấy của Người, tôi chợt nhận ra xung quanh mình đã có biết bao đồng nghiệp xứng đáng là những anh hùng vô danh, là người thầy giáo tốt nhưng tấm gương về một nhà giáo mẫu mực luôn khắc sâu trong tâm trí tôi chính là cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Qúy - Hiệu trưởng Trường THCS Tân Ước.
Năm 2017 tôi được chuyển công tác về trường THCS Tân Ứơc. Ấn tượng đầu tiên khi tôi gặp cô - Đó là một cô giáo thật giản dị, khuôn mặt hiền từ, lời nói nhẹ nhàng, cởi mở và rất dễ gần. Các cô giáo trong trường vẫn gọi cô bằng 
cái tên thân thương “Chị Qúy” bởi sự gần gũi và tận tụy của cô với công việc. Dù là giáo viên hay ở cương vị Hiệu trưởng, cô luôn làm việc bằng cái tâm của mình, hết lòng vì công việc, vì đồng nghiệp và học sinh thân yêu.
Cô Nguyễn Thị Ngọc Quý - Hiệu trưởng nhà trường
Trong công việc cô luôn nhẹ nhàng, tôn trọng ý kiến của giáo viên. Chính vì vậy mà khi được phân công nhiệm vụ chúng tôi cảm thấy vô cùng thoải mái. Cô luôn đồng hành, chia sẻ với chúng tôi. Cô luôn chỉ bảo cho các bạn giáo viên trẻ mới ra trường về chuyên môn, góp ý chân tình, cởi mở qua các tiết dự giờ để giúp họ tiến bộ. Ở trường, cô thường là người có mặt sớm nhất và là người ra về muộn nhất khi các đồng nghiệp và học sinh đã về hết. Thói quen ấy là nếp sống không thể thiếu của cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Ngọc Qúy.Tôi không thể quên hình ảnh cô ngồi bên bàn làm việc đến 1-2 giờ chiều để suy nghĩ, trăn trở, tìm một hướng dạy mới cho tiết thi giáo viên giỏi. Cô luôn hy sinh lợi ích của bản thân mình, nhường những quyền lợi, danh hiệu cho giáo viên chúng tôi, đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích của riêng mình. Đã nhiều năm nay, cô luôn từ chối làm các danh hiệu thi đua để  giáo viên chúng tôi có cơ hội khen thưởng. Cô nói rằng “Thành tích của nhà trường, của các trò đều do các thầy cô tạo nên”.
Dù là lãnh đạo nhà trường nhưng cô thật gần gũi, luôn quan tâm, chia sẻ, chăm lo đời sống cho từng cán bộ giáo viên, nhân viên. Cô hết lòng tạo điều kiện đề giáo viên vừa thực hiện tốt chuyên môn vừa chăm lo tốt cho gia đình. Giáo viên ở xa trường và đang nuôi con nhỏ là những đối tượng được cô ưu tiên hàng đầu. Đó cũng chính là động lực để họ gắn bó và cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp trồng người. Cô không chỉ là người lãnh đạo nhiệt huyết tận tâm, đầy năng lực mà còn là người bạn thẳng thắn, chân thành, người đồng nghiệp tốt của mọi người trong gia đình THCS Tân Ước.Mỗi khi gặp khó khăn mà chưa tìm được cách giải quyết, tôi luôn nhận được những lời khuyên bổ ích, sự góp ý chân thành từ cô. Cũng nhờ vậy mà cô đã xây dựng được một tập thể đoàn kết cùng nhau nỗ lực phấn đấu thực hiện mục tiêu đưa trường THCS Tân Ước thành trường chuẩn Quốc gia trong thời gian tới.
Đối với học sinh, cô luôn ân cần chỉ bảo như với đàn con của mình. Với những học sinh nghịch ngợm, hiếu động và mải chơi, cô dùng những lời lẽ giảng giải, dùng sự bao dung ân cần, dịu dàng của mình để học sinh nhận ra cái sai mà cố gắng học hành. Cô cũng đặc biệt quan tâm đến điệu kiện đi học của học sinh nghèo, tạo quỹ giúp học sinh nghèo, cận nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đã nhiều lần, tôi tình cờ thấy được cô âm thầm giúp đỡ học sinh khi các em gặp khó khăn thiếu thốn: khi thì hộp sữa, quyển sách, chiếc bút khi là chiêc áo đồng phục, đôi giày.... Những món quà nhỏ ấy chứa đựng biết bao tâm tình của cô dành cho các em học sinh thân yêu, giúp các em cảm thấy tự tin hơn khi đến trường.
 Hình ảnh cô Hiệu trưởng với nụ cười hiền từ, mẫu mực nhưng tràn đầy nhiệt huyết sẽ luôn là động lực để thế hệ giáo viên trẻ chúng tôi phấn đấu. Thật ấm áp biết bao khi được làm việc bên cạnh người giàu tâm huyết như cô. Chúc cô luôn tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết và thành công trong sự nghiệp trồng người để viêt tiếp những trang sử vẻ vang của một “Anh hùng vô danh” như lời Bác Hồ đã nói.
 

Nguồn tin: Nguyễn Thị Tú Uyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây